Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Những loại dưỡng chất phòng bệnh loãng xương

Theo Hội loãng xương quốc tế, có khoảng 200 triệu phụ nữ trên khắp thế giới bị loãng xương. Phần lớn những phụ nữ này là ở độ tuổi 60-80 tuổi. Bệnh có ảnh hưởng tiêu cực lên sức khỏe xương và gây lún cột sống, gãy khớp háng và các khớp khác. Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương bằng cách bổ sung 6 loại dưỡng chất dưới đây trong chế độ ăn:

Phốt pho

Khoảng 85% phốt pho của cơ thể được tìm thấy trong khoáng xương. Tuy nhiên, thiếu phốt pho hiếm gặp vì nó có ở hầu hết các loại thực phẩm. Mặt khác, sử dụng quá nhiều phốt pho có thể làm yếu xương vì cơ thể phản ứng bằng cách chuyển canxi vào máu để tạo sự cân bằng. Sữa và các sản phẩm từ sữa, cá và những loại hạt, đậu khác, thịt là nguồn phốt pho phong phú.

Magiê

Khoảng 60% magiê trong cơ thể được tìm thấy trong xương. Ngoài ra, magiê cũng giúp duy trì sức khỏe tim và tăng cường hệ miễn dịch. Các loại rau lá xanh, cá hồi, cá ngừ, quả bơ, chuối và sô cô la đen là những nguồn chứa nhiều magiê.

Vitamin C

Loại dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì nền xương tối ưu. Bạn có thể bổ sung các loại quả như kiwi, đu đủ, các loại quả mọng và cam vào chế độ ăn. Những loại rau như súp lơ xanh, cà chua và đậu Hà Lan cũng chứa nhiều vitamin C.

Flo

Flo được biết đến là giảm sâu răng và duy trì sức khỏe xương. Những nguồn thực phẩm giàu flo gồm trà đen, khoai tây và hải sản như cua.

Kali

Nếu chế độ độ ăn của bạn bao gồm các loại rau và quả nhiều kali, nó có thể làm giảm nhu cầu canxi bị huy động từ xương. Những thực phẩm chứa nhiều kali gồm đậu trắng, quả mơ, rau bina, khoai ây, sữa chua, nấm và chuối.

Kẽm

Có một thực tế nhiều người đã biết rằng vitamin D rất cần thiết cho sức khỏe xương. Tuy nhiên, kẽm đóng vai trò quan trong trong việc hỗ trợ hấp thu vitamin D trong xương. Những thực phẩm như thịt bò, thịt cừu, hàu, rau bina, hạt bí ngô, hạt điều, thịt gà và đậu xanh là nguồn kẽm tuyệt vời.

BS Cẩm Tú/ Theo THS

0 nhận xét:

Đăng nhận xét